Khí công trong Thái Cực Quyền là gì?

Thái Cực Quyền được gọi là khí công động, có nghĩa là đang luyện Khí, nhưng rất nhiều người luyện Thái Cực Quyền lại nói không luyện Khí, đây là chuyện gì, chúng ta cùng nghiên cứu.

Ở Trung Quốc cổ đại, khí được cho là lưu chuyển trong cơ thể giống như chất lỏng, thực chất khí chỉ là năng lượng, tồn tại trong các tế bào của toàn cơ thể, khi được kích hoạt bởi các tín hiệu thần kinh, năng lượng sẽ được giải phóng giữa các tế bào khiến con người có cảm giác năng lượng đang lưu chuyển, thực ra năng lượng không di chuyển, cái di chuyển là cảm giác và phát tín hiệu, đặc biệt máu lưu thông cung cấp nguyên liệu sinh ra năng lượng nên được coi là năng lượng đang di chuyển.

Đối với cân, cân chứa hơn 70% là nước, đóng vai trò cách ly bôi trơn và bảo vệ giữa cơ và mô khi cơ vận động, do đó, cân có chức năng đàn hồi và dẻo dai nên sẽ có một phần vận động, điều này cũng kết quả của năng lượng được tạo ra bởi khí.

Luyện khí là để thu nạp năng lượng, có cảm giác như năng lượng đang vận động cùng với nó, vì vậy người xưa lầm tưởng rằng khí đang lưu chuyển.

Vì vậy, bất kể khí công tĩnh hay khí công động, luyện khí là để kiểm soát vị trí của cơ, vì vậy, chỉ cần Thái Cực Quyền được thư giãn và luyện tập, nó phải được luyện để kiểm soát cơ, có người luyện khí và người không. Sự khác biệt là sự linh hoạt liên tục của toàn bộ cơ thể nếu không được luyện khí sẽ kém và các động tác sẽ không liên tục, và thứ hai là khả năng kiểm soát yếu hơn, đó là kết quả của việc không sử dụng tâm trí để kiểm soát.

Những người luyện khí công thường nói có hiện tượng khí trầm, khí tĩnh có nghĩa là tâm trí tập trung ở một số nơi nhất định, chính là mạc tác dụng lực, mà mạc sẽ tác dụng lực chứng tỏ bạn đã luyện Khí công.

Thái Cực Quyền luyện khí là luyện toàn thân, do quan hệ giữa luyện công nên khí lực sẽ không phân bố toàn thân cùng một lúc mà cục bộ, tạo thành hiện tượng âm dương, tán phát ra toàn thân đồng thời.

Trả lời